วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2550

ช็อคบอล


ส่วนผสมตัวเค้กช็อกโกแลต• แป้งเค้กตราพัดโบก 1 ถ้วยตวง • ไข่ไก่ 2 ฟอง • เนยสด 1/2 ถ้วยตวง • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง • ผงฟู 1 ช้อนชา • นมข้นจืดระเหย 1/4 ถ้วยตวง • ผงช็อกโกแลต 1 ช้อนโต๊ะ(ละลายกับนมข้นจืดระเหย)
วิธีทำ 1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟูรวมกัน พักไว้ 2. ตีเนยสดให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายจนหมด ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ใส่แป้งสลับกับนมจนหมด ตีพอเข้ากัน เทใส่พิมพ์ไล่ฟองอากาศ ปาดหน้าขนมให้เรียบ (เตรียมพิมพ์โยทาเนยและปุกระดาษไขแล้วทาเนยทับบนกระดาษอีกครั้ง) 3. นำเข้าเตาใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที ด้วยระบบ HIGH 4. ครบเวลา นำมาคว่ำบนตะแกรง ดึงกระดาษไขออก ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ส่วนผสมตัวช็อกบอล• เค้กช็อกโกแลต 1 ปอนด์ • แยม 2 ช้อนโต๊ะ • เนยสด 1/4 ถ้วยตวง • วานิลา 2 ช้อนชา • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง • ลูกปัดสีแต่งหน้าเค้ก 1/4 ถ้วยตวงวิธีทำ1. ยีเนื้อเค้กช็อกโกแลตให้ละเอียด 2. ตีเนยให้ขึ้นฟู เติมแยมลงไปตีให้เข้ากัน ใส่เนื้อเค้ก เติมวาลินาลงไป ตีให้เข้ากัน 3. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 - 1 1/2 นิ้ว แช่เย็น พักไว้ ส่วนผสมช็อกโกแลตเคลือบ• ช็อกโกแลตแท่ง 1/4 แท่ง • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะวิธีทำ 1. หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เนย นำเข้าเตาใช้เวลาประมาณ 2 นาที ด้วยระบบ MED เปิดคนทุก ๆ 30 นาที 2. นำเค้กที่ปั้นแช่เย็นไว้ใช้ไม้เสียบเค้กที่ปั้นแล้วนำไปจุ่มลงในช็อกโกแลต เสียบไม้บนโฟมโรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์หรือลูกปัดสีแต่งหน้าเค้ก ทิ้งไว้ให้เย็น นำไม้ออกวางช็อคบอลลงในถ้วยกระดาษเล็ก ๆ

ไม่มีความคิดเห็น: